วันพุธที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2557

วิธีทำ วุ้นสายรุ้ง

                                                           วิธีทำ วุ้นสายรุ้ง
ส่วนผสม
1. ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2ช้อนชา
2. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. สีผสมอาหาร(ม่วง/ฟ้า/เขียว/เหลือง/แดง)
5. เชอร์รี่เชื่อม 100 กรัม


เครื่องมือ
ชามผสม หม้อ ถ้วยวุ้น

วิธีทำ
1. นำถ้วยวุ้นมาเรียงใส่ถาดวางพักไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ผงวุ้นละลาย


3. พอผงวุ้นละลายรอน้ำเดือดอีก 1 รอบ
4. พอน้ำเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายและน้ำเดือด
5. พอน้ำเดือด ปิดไฟ แบ่งวุ้นออกเป็น 5 ถ้วย ผสมสีลงไป
6. วางชามที่มีวุ้นลงบนน้ำร้อนเพื่อป้องกันไม่ให้วุ้นแข็งตัวเร็ว
7. ตักวุ้นสีม่วงใส่ลงในถ้วยและรอให้วุ้นเซ็ตตัว
8. เมื่อวุ้นสีม่วงเซ็ตตัวจึงตักสีฟ้าใส่ลงไป
9. พอสีฟ้าเริ่มเซ็ตตัวให้วางเชอร์รี่ลงไป
10. ตามด้วยวุ้นสีเขียว ทำแบบนี้ต่อไปจนครบ5สี(เหลือง/แดง)
11. เมื่อทำครบแล้วนำวุ้นไปแช่เย็นให้วุ้นแข็งตัวดีก่อนนำออกมาเสิร์ฟ
12. เมื่อวุ้นแข็งตัวแล้วจึงจัดเสิร์ฟ

          
                                   แค่นี้ก็ได้วุ้นสายรุ้งแล้วค่ะ




                                   ขอขอบคุณ foodtravel.tv



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น